1.นวดกดจุดบริเวณรอบดวงตา

สาเหตุของขอบตาดำ ใครจะไปคิดว่ามันเกี่ยวกับระบบไหลเวียนเลือด สาเหตุเกิดจากเลือดไหลเวียนได้ไม่ดี วิธีแก้ไขที่ดาราหนังโป่ไทยใช้กันมากที่สุดเพราะมันช่วยแก้ไขได้ในระยะยาว คือการนวดรอบดวงตา สมมุติว่าคุณเป็นนักแสดงหนังโป่ไทยชื่อดัง แต่ถ้ามีรอยคล้ำรอบดวงตาก็คงจะดูไม่สวย วิธีการนวดให้เริ่มจากการใช้นิ้วกดเบาๆตามรอยคิ้ว เริ่มต้นที่หัวตาไปจนถึงหางตา จากนั้นทำเหมือนกันกับขอบตาด้านล่าง เสร็จแล้วให้นวดวนๆตรงบริเวณโหนกแก้ม นวดวนขึ้นมาจนถึงหางตา ทำแบบนี้ประมาณ 5-10 นาทีจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดได้มากขึ้น ที่สำคัญคือการนวดรอบดวงตายังช่วยให้หนังตากระชับและช่วยชะลอการเกิดหนังตาตกเมื่อเราอายุมากขึ้น แนะนำให้นวดจากโหนกแก้มขึ้นมาที่หางตาจะช่วยกระชับกล้ามเนื้อส่วนนี้ได้เป็นอย่างดี

 1. นอนให้เพียงพอ
  ปัจจุบันสาวๆฟรีแลนซ์หลายๆคนใช้เวลาพักผ่อนได้ไม่เต็มที่ บางคนอดหลับอดนอนหลายวันเพื่อทำงานให้ทัน มันก็ส่งผลเสียต่อมาถึงร่างกายเห็นได้ชัดคือขอบตาจะเริ่มคล้ำ เนื่องจากมีการใช้สายตามาก หรืออีกกรณีหนึ่งคือบางคนที่ดูหนังโป่ไทยติดต่อกันมากกว่า 1 ชั่วโมงก็มักจะมีอาการขอบตาคล้ำ เพราะต้องจ้องอยู่ที่หน้าจอนานๆ สายตาล้าพักผ่อนไม่เพียงพอนี่แหละคือปัญหาหลักที่ทำให้หลายคนต้องพบเจอกับขอบตาดำ แต่ถ้ายิ่งนอนเร็วยิ่งดี
  3. ถุงชา
  วิธีนี้ง่ายมากๆ เพราะในชาจะมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิวและทำให้ผิวกลับมาดูใส ถ้าคุณเป็นคนที่กินชา แค่เอาถุงชาที่หายร้อนแล้ว มาประคบรอบดวงตา เท่านี้เราก็สามารถรักษาขอบตาคล้ำได้ดี หรือจะนำมาใช้ตอนอุ่น ก็ให้ผลดีด้วยเช่นกัน
  4. แตงกวา
  แตงกวาขึ้นชื่อในการช่วยรักษาปัญหารอบดวงตา เพราะมันประกอบไปด้วยวิตามิน ที่สำคัญอย่าให้ความรู้สึกเย็นเวลาที่นำมา ใช้กับรอบดวงตา ไม่แน่ใจว่าคุณเคยสังเกตหรือเปล่า เหตุผลที่สปาส่วนใหญ่เลือกใช้แตงกวาหรือมะเขือเทศวางไว้ที่ดวงตาในตอนที่ทำสปาก็เพื่อให้ดวงตารู้สึกผ่อนคลายและอาศัยความเย็นจากผักผลไม้เหล่านี้ทำให้กล้ามเนื้อรอบดวงตาคล้ายตัวลง สังเกตตัวเองดูสิวันไหนที่คุณดูหนังโป่ไทยมากๆคนจะมีอาการหนังตากระตุกเพราะกล้ามเนื้อเกร็ง อาการกล้ามเนื้อเกร็งเหล่านี้ก็ทำให้เกิดรอยคล้ำรอบดวงตาได้เช่นกัน แนะนำให้คุณฝานแตงกวาเป็นแผ่นบางๆ นำไปแช่เย็นแล้ววางประคบที่ดวงตาประมาณ 10-15 นาที จะรู้สึกดีขึ้น และไม่ค่อยปวดตาเวลาดูหนังโป่ไทยนานๆ